Sách dạy chơi cờ vây nhập môn cho người mới bắt đầu học

Cờ vây là trò chơi chiến lược trí tuệ, có nguồn gốc lâu đời. Luật chơi cờ vây khá dễ nắm bắt, nhưng để lãnh ngộ được thì phải cần thời gian đầu tư dài. Sách cờ vây rất cần thiết trong việc giúp bạn tiếp cận bộ môn này. Hãy cùng tham khảo những quyển sách cờ vây hay bên dưới đây nhé.

Đôi nét về cờ vây

Trước khi mua sách cờ vây, bạn cần tìm hiểu đôi nét về trò chơi trí tuệ này. Đây là trò chơi chiến thuật mở rộng lãnh thổ, rèn luyện và yêu cầu người chơi phải có cho mình khả năng tư duy nhạy bén.

Cờ vây đã có tuổi đời rất lâu, từ thời vua Nghiêu Đế của Trung Hoa. Sau một thời gian dài phát triển, trò chơi này đã có riêng cho mình một hiệp hội quốc tế riêng và có tới tận 75 quốc gia thành viên tham gia.

Bộ môn này có lối chơi khá đơn giản, nhưng phải yêu cầu bạn có tư duy về mặt chiến thuật và suy luận hoàn hảo thì mới giành chiến thắng. Với nhiều “lãnh thổ” hơn, cờ vây cũng thiên biến vạn hóa hơn cờ vua.

Cờ vây là trò chơi trí tuệ
Cờ vây là trò chơi trí tuệ

Những cuốn sách chơi cờ vây của thời đại

Sau khi đã có hiểu biết nền tảng về cờ vây. Chúng ta hãy tìm cho mình một người hướng dẫn, thông qua những cuốn sách dạy chơi cờ vây hay trên thị trường.

Làm quen với cờ vây

Đây là tựa tiếng Việt của cuốn sách Go – A complete introduction to the game của tác giả người Nhật Cho Chikun. Cuốn sách học chơi cờ vây này là tác phẩm đúc kết từ những nghiên cứu của tác giả Cho Chikun trong một khoảng thời gian dài. Sách hiện nay đang được 2 đơn vị Thư viện cờ vây và Blog cờ vây phát hành.

Nội dung mà cuốn sách truyền tải được thể hiện trên đầu đề của sách. Đối với những người mới trót đam mê bộ cờ này. Thì cuốn sách dạy chơi cờ vây này là cuốn sách bạn không thể bỏ qua. Cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về nền cờ vây của đất nước mặt trời mọc – đã vượt xa về tri thức cờ vây so với Trung Quốc hiện nay là 100 năm.

Đây không chỉ là cuốn sách với nội dung cơ bản về cờ vây, mà còn chỉ ra các ví dụ minh họa với các phân tích hết sức cặn kẽ. Nếu thật sự yêu thích cờ vây, đây sẽ là cuốn sách đầu tiên bạn nên tham khảo để phát triển tư duy và nắm vững kiến thức cơ bản.

Làm quen với cờ vây
Làm quen với cờ vây

Kỳ nhân

Lại một cuốn sách cờ vây hay đến từ xứ sở hoa anh đào mà bạn không thể bỏ qua. Cuốn Kỳ nhân này do kỳ thủ Meijin chấp bút, là nhà văn đầu tiên của Nhật Bản đạt được giải Nobel văn học.

Nếu cuốn sách của Cho Chikun cung cấp nền tảng cơ bản cho người mới bắt đầu. Thì sách của Meijin lại có cao hơn một bậc. Giúp người đọc biết được con đường nào mà họ phải đi tham gia bộ môn này. Lấy ví dụ minh họa từ những trận đấu thực tế tại đất nước mặt trời mọc cũng như kinh nghiệm thực tế của mình. Meijin giúp người đọc thấu hiểu được các tư duy cấp cao trong chiến thuật của mình.

Hãy dành thời gian đọc và tận hưởng những giây phút tuyệt vời, thấu hiểu các chiến lược được đưa ra trong cuốn sách Kỳ nhân này nhé.

Sách cờ thế – Hơn 1000 thế cờ cho người mới học

Nếu tư duy chậm, hãy học thuộc. Đây được xem là một bộ sưu tập cực khủng các thế cờ hay trong các trận đấu. Với hơn 1000 bài tập thế cờ, người chơi có thể lựa chọn, tập cho thuần thục. Tự khắc sẽ có đáp án cho các nước đi của mình trong các trận đấu trong tương lai.

Tuy nhiên, dù là người chơi mới hay cũ. Thì khi chơi cờ vây vẫn phải tập tư duy. Tư duy cao và am hiểu nhiều, vận dụng thuần thục các thế cờ thì mới nâng tầm chiến lược thế trận khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

Sách cờ thế
Sách cờ thế

Trên đây là đề xuất mua sách nhập môn cờ vây mà bạn nên tham khảo. Hãy tham khảo và chọn cho mình cuốn sách phù hợp nhất nhé.

 

Add Comment