5 định thức cờ vây phổ biến nhất trong hiện đại là gì ?

Cờ vây được biết đến là một trò chơi trí tuệ thu hút nhiều giới trẻ tham gia. Do đó, phải là  người có am hiểu về bộ môn này mới có thể chơi tốt được. Vậy cách định nghĩa về cờ vây như thế nào và 5 định thức cờ vây phổ biến nhất trong hiện tại là gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn này.

Cờ vây là gì?

Cờ vây là một bộ môn được bắt nguồn từ các học giả nổi tiếng thời cổ đại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và theo tiếng Trung Quốc được gọi là Vi Kỳ. Đây là một trò chơi thể hiện khả năng tư duy và trí tuệ của người chơi. Khi mối ra đời nó chỉ được coi là một trò chơi giải khuây và dần dần trở thành một bộ môn thể thao chuyên nghiệp. Được xem là một bộ môn có lịch sử khai sinh và phát triển lâu đời nhất –  hơn 3000 năm.

Bộ môn cờ vây
Bộ môn cờ vây

Muốn chơi được cờ vây phải thông qua các định thức cờ vây và có rất nhiều định thức chơi khác nhau, trong đố phổ biến nhất là 5 định thức.

Định thức cờ vây là gì? 5 định thức cờ vây phổ biến nhất hiện nay

Cùng tìm hiểu về định thức cờ vây và những định thức phổ biến nhất hiện nay.

Định thức cờ vây là gì?

Định thức cờ vây là lớp vỡ lòng dành cho những ai khi mới tham gia bộ môn này. Thông qua cách vận dụng thức người chơi sẽ nảy ra ý tưởng trong mỗi bước đi. Việc am hiểu và vận dụng thuần thục các biến thể của định thức là cách đơn giản nhất và nhanh nhất giúp bạn thành cờ thủ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, có nhiều người mới chơi cờ vây không muốn học định thức cờ vây bởi họ cho rằng điều này không cần thiết. Nhưng đây là một cách hiểu thật sai lầm vì mỗi định thức là sự chắt lọc và nghiên cứu của cổ nhân xưa. Chỉ có định thức mới có thể giúp người chơi phá giải được các nước cờ và đó cũng là lý do mà người chơi nhất thiết phải học các định thức chơi cờ vây.

5 định thức cờ vây phổ biến nhất hiện nay

Định thức cờ vây 1: Tiểu mục, treo cao, lót dưới

Đây là định thức cơ bản và áp dụng trong tất cả các ván cờ. Đối với những người mới có thể nhanh chóng nắm bắt được định thức này bởi vì nó khá đơn giản, dễ hiểu. Định thức thể hiện sự cân bằng, do đó nó giúp cho người mới bắt đầu chơi dễ nắm bắt và vận dụng.

Định thức cờ vây đơn phổ biến nhất
Định thức cờ vây đơn phổ biến nhất

Trong bước đi đầu tiên người chơi nên chọn quân Đen để chiếm lợi thế. Tiếp theo áp dụng phương pháp treo góc ở A hoặc B. Mục đích của bước đi này là nhằm làm cho khu vực trung tâm chịu ảnh hưởng nhiều hơn so với khu vực khác.

Định thức cờ vây 2: Sao, kẹp thấp và tam tam

Chiến thuật của định thức này cũng rất dễ hiểu. Người chơi chỉ cần nắm vững và biết cách sử dụng quân Đen kẹp quân Trắng và treo ở hai đầu góc. Tiếp đó đưa quân trắng vào tam tam. Định thức này được lập dựa trên thế trận ngoại thế và đất.

Định thức cờ vây 3: Tiểu mục, kẹp thấp và cách một

Với định thức này sử dụng quân Đen kẹp quân Trắng 2 sau đó treo góc, tiếp theo rút ở Đen 5 và Trắng 6. Định thức này được giới cờ vây chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư sử dụng khá phổ biến và được coi là mốt trong bộ môn này.

Định thức cờ vây 4: Sao, kẹp cao cách, kẹp ngược

Chiến thuật được người chơi ưa chuộng
Chiến thuật được người chơi ưa chuộng

Bản chất của định thức này đó là tạo ra sự phức tạp trong từng bước đi và có thể biến hóa linh hoạt. Bắt đầu với nước đi là con Đen ở 1 trong 9 sao trên bàn cờ, trong khi đó quân Trắng được treo góc giống như hình con ngựa chiến. Trong các nước kẹp thì quân Đen và Trắng có sự hoán đổi.

Định thức cờ vây 5: Phong cách Shusaku

Định thức này ít được sử dụng hơn các định thức trên nhưng nó có tính linh hoạt và dễ hiểu. Vị trí của các quân Trắng sẽ được treo thấp hơn các quân tiểu mục.

Ngoài 5 định thức cờ vây phổ biến trên còn có rất nhiều định thức khác được vận dụng trong bộ môn cờ vây. Hy vọng, những thông tin bài viết sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về bộ môn này.

 

Add Comment