Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa từ A-Z cho người mới bắt đầu

Cờ cá ngựa từ lâu đã là trò chơi khá phổ biến trên thị trường. Nhưng có nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ được luật chơi của trò này để có cách chơi cờ cá ngựa hay, nhanh chóng dành chiến thắng. Hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới để được hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa đầy đủ nhất nhé.

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa – Cờ cá ngựa là gì?

Nhắc đến các trò chơi kinh điển của giới trẻ Việt Nam, thì không thể bỏ qua cờ cá ngựa. Vậy, cờ cá ngựa là gì và có khó chơi không?

Cờ cá ngựa, hay còn gọi là cờ đua ngựa. Một trò chơi mô phỏng cuộc đua của những con ngựa. Trò chơi này diễn ra khi trên bàn cờ có từ 2 đến 4 người tham gia. Để có thể “xuất binh”, người chơi phải dùng đến xí ngầu. Người chơi sẽ tuần tự gieo xí ngầu đếm bao nhiêu nút trên xí ngầu rồi đi bao nhiêu nước tương ứng.

Cờ cá ngựa là gì?
Cờ cá ngựa là gì?

Tiêu chuẩn cờ cá ngựa

Để có thể chơi tốt cờ cá ngựa, bạn cần hiểu rõ tiêu chuẩn của bộ cờ:

  • Bàn cờ cá ngựa sẽ có 4 phần với 4 màu khác nhau, gồm: Đỏ, xanh dương, vàng, xanh lá cây.
  • Bốn viên xí ngầu (có thể là là 2 viên, tùy ý thích người chơi).
  • 16 quân cờ sẽ được chia làm 4 màu tương ứng với 4 khu vực đã được phân từ trước

Việc chơi cờ cá ngựa online cũng tương tự như cách chơi cờ truyền thống về cách chơi, bàn cờ, số lượng người chơi.

Chơi online cũng giống như chơi thông thường
Chơi online cũng giống như chơi thông thường

Mỗi khu vực bàn cờ đều có số thứ tự. Người chơi di chuyển quân cờ của mình theo các số này. Người nào về đích trước thì sẽ giành chiến thắng. Đổ xí ngầu sẽ quyết định bước đi. Đưa quân về hết các vị trí 6, 5, 4, 3 nhanh nhất, sẽ chiến thắng.

Nhưng để được xuất trận (ra chuồng), bạn phải đổ được một mặt xí ngầu có 6 chấm đỏ. Điều này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người chơi. Có nơi lại có cách chơi cờ cá ngựa là chọn số 1 là điều kiện ra quân.

Luật chơi

Thời gian cho trò chơi này được tính từ đầu đến lúc kết thúc là khoảng từ 30 phút đến 2 tiếng. Ngoài óc phán đoán thì may mắn cũng rất quan trọng trong trò chơi này. Điểm số xí ngầu càng cao hoặc càng phù hợp, thì sẽ có nhiều cơ hội ra quân, đá quân hay tăng tốc về đích. Vẫn có thể chơi cá ngựa chỉ với 2 hoặc 3 người.

Như đã nói ở trên, người thắng cuộc là người đầu tiên đưa 4 quân cờ đến các vị trí 6, 5, 4, 3 đầu tiên. Các người chơi về đích tiếp theo sẽ xếp 2, 3…

Cờ cá ngựa ít nhiều dựa vào may mắn
Cờ cá ngựa ít nhiều dựa vào may mắn

Đầu tiên người chơi chọn vùng xuất phát.

Sau khi quân cờ đầu của bạn được “ra chuồng”, bạn mới thật sự bắt đầu chơi. Trong quá trình di chuyển, bạn sẽ gặp các vấn đề sau:

  • Bị cản: trên đường di chuyển, bạn bị đối thủ cản đường. Muốn vượt qua được, xí ngầu đổ ra phải lớn hơn khoảng cách giữa 2 quân.
  • Đá quân: Nếu xí ngầu đổ trùng với vị trí quân của địch, hãy mạnh dạn đá bay quân cờ đó về chuồng. Khi người chơi đá quân của đối phương, họ sẽ được cộng số điểm bằng với mức cược từ trước đã được định sẵn của chủ phòng. Khi quân mình đứng ngay phía sau quân đối phương thì sẽ được gọi là sát nút. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn có sự lựa chọn khác. Đó là chọn quân cờ khác để di chuyển nhanh về đích. Vào chuồng thì sẽ không bị đá, nhưng đứng trước vạch đích thì vẫn bị đá như thường nhé.
  • Thầu mạ: Khi người chơi cho ngựa lên thẳng chuồng số 6 thì được gọi là thầu mạ.

Mẹo chơi cờ

Chơi game nào thì cũng phải có chiến thuật, cách chơi cờ cá ngựa hay cũng vậy. Chẳng hạn, trong vài trường hợp. Bạn phải quyết định là nên đá người khác, hay nhanh chóng về chuồng. Việc tính toán các bước đi, chiến thuật ra quân, di chuyển cũng là cách hay để chơi trò này tốt hơn. Yếu tố may mắn vẫn luôn không thể thiếu.

Tuy vậy, dù sao cũng chỉ là một trò chơi giải trí. Hãy cứ tận hưởng trò chơi, đừng quan trọng thắng thua quá nhé.

 

Add Comment