Giải đáp: Đặc điểm của bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau?

Có thể nói, cờ vây là trò chơi trí tuệ có lịch sử lâu đời và rất được các tiền nhân, giới học thức, quý tộc ngày xưa ưa chuộng. Bàn cờ vây gỗ đã có niên đại xuất hiện từ khoảng 4000 năm trước và dĩ nhiên, chúng có nhiều kích thước. Nhưng ở thời điểm hiện tại, để đơn giản hóa trò chơi này. Bàn cờ vây gỗ đã có những quy định riêng với các điểm giao nhau của nó. Hãy cùng tìm hiểu về số điểm giao nhau trên bàn cờ vây qua bài viết bên dưới nhé.

Sơ lược về cờ vây – Trò đấu trí tao nhã có lịch sử lâu đời

Các thuyết nói rằng, cờ vây có xuất phát điểm từ thời Nghiêu Đế. Với tuổi đời xa xưa như thế, đây có thể được xem là môn thể thao trí tuệ cổ nhất hành tinh. Mặc dù chỉ phát triển mạnh ở các nước Đông Á. Nhưng đến năm 2008, môn chơi trí tuệ này đã có hơn 40 triệu người đam mê. Đồng thời, hiệp hội cờ vây Quốc tế cũng được ra đời với hơn 75 quốc gia thành viên. Việt Nam chúng ta gia nhập hiệp hội này là vào năm 1998.

Cờ vây là trò chơi trí tuệ
Cờ vây là trò chơi trí tuệ

Cờ vây – Thiên biến vạn hóa của vũ trụ

Chỉ với các quân cờ trắng đen giống nhau và bàn cờ vây gỗ, trò chơi này đã thiên biến vạn hóa các nước đi như một vũ trụ thu nhỏ.

Cờ vây, do 360 thiên thể hợp thành. 19 đường dọc và 19 đường ngang tạo thành 361 điểm. Điểm ở trung tâm gọi là Thiên Nguyên (Thái Cực). 360 chính là số ngày một năm âm lịch. 4 góc tượng trưng cho 4 mùa, xuân, hạ, thu, đông. Màu đen trắng của cờ đại diện cho ngày và đêm. Nhìn tổng thể, cả bàn cờ vây gỗ chính là biểu tượng hóa cho Trời và Đất.

Theo thời gian, các bàn cờ vây có chân, bàn cờ vây ngọc quý, bàn cờ vây đá… ra đời như là cách đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người chơi.

Số ô của bàn cờ vây gỗ

Chơi cờ vây, chính là mở rộng lãnh thổ. Vì thế số ô trên bàn cờ cũng nhiều hơn so với tướng và cờ vua để có thể kéo dài được trận đấu.

Từ bàn cờ vây gỗ ngày xưa, các nhà khảo cổ cho rằng người xưa chơi bàn cờ vây kích thước 17×17. Tuy nhiên, có nhiều biến tấu có thể kể đến như bàn cờ vây gỗ 13×13 và 9×9. Điều này phụ thuộc vào sở thích người chơi.

Sau này, để đảm bảo đồng nhất. Liên đoàn cờ vây thế giới đã quy định kích thước tiêu chuẩn của bàn cờ vây 19×19. Điều này có nghĩa một bàn cờ hình vuông với 18 ô mỗi bề, và có 19 điểm giao nhau.

Người chơi dùng cờ đặt vào các vị trí giao nhau để thực hiện “bành trướng lãnh thổ”. Với bàn cờ vây 19×19, hai bên sẽ có thời gian vừa đủ để chơi. Không quá dài cũng không quá ngắn.

Bàn cờ vây có nhiều kích thước
Bàn cờ vây có nhiều kích thước

 Vậy, bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau? Hãy tìm hiểu tiếp những nội dung bên dưới.

Bàn cờ vây gồm bao nhiêu điểm giao nhau?

Ở kích thước khác nhau thì bàn cờ vây gỗ sẽ có số lượng các giao điểm khác nhau. Càng nhiều giao điểm thì diện tích lãnh thổ cần mở rộng càng lớn.

Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau được tính như sau: ở bàn cờ vây 19×19 có 19 điểm giao nhau ở mỗi hàng, 19 hàng sẽ có 361 điểm giao nhau. Bàn cờ có kích thước nhỏ hơn thì sẽ có ít giao điểm nhau hơn. Bàn cờ 17×17 có 289 điểm, bàn cờ 13×13 có 169 điểm và 9×9 có 81 điểm.

Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau?
Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm giao nhau?

bàn cờ vây gồm bao nhiêu điểm giao nhau thì vẫn phải đảm bảo các ô có khoảng cách đều nhau và các đường kẻ phải rõ ràng. Chính vì vậy, bàn cờ vây gỗ được ưu tiên phù hợp với đặc điểm này của trò chơi.

Bạn đã hiểu rõ về đặc điểm của bàn cờ vây gỗ chưa nào? Nếu rồi, hãy đón xem bài viết tiếp theo để biết cách chơi cờ vây nhé.

 

Add Comment