Luật chơi cờ cá ngựa cơ bản và trò chơi cá ngựa hiện nay

Cờ cá ngựa hay còn có tên gọi khác là cờ đua ngựa. Đây là một trò chơi giải trí được nhiều người tham gia và thường bắt gặp nhiều nhất ở những dịp lễ Tết, hội hè. Luật chơi cờ cá ngựa khá đơn giản với nhiệm vụ của người chơi là chỉ cần đưa hết cờ của mình về chuồng trong thời gian càng nhanh càng tốt.

Lịch sử hình thành của trò chơi cờ cá ngựa

Ở nước Mỹ, trò chơi này được người dân ở đây gọi với cái tên là Parcheesi. Khi đến với nước Pháp, trò chơi này lại có tên gọi Petits Chevaux. Và khi du nhập vào Việt Nam, trò chơi này được biết đến với cái tên là Cờ Cá Ngựa như hiện nay. Luật chơi cờ cá ngựa cũng khá đơn giản với số lượng người tham gia từ 2 đến 4 người.

 Trò chơi cờ cá ngựa được nhiều người yêu thích

Trò chơi cờ cá ngựa được nhiều người yêu thích

Bộ trò chơi cờ cá ngựa

Luật cờ cá ngựa sẽ được chơi trên một bàn cờ hình vuông và được chia làm bốn phần, đánh dấu mỗi phần một màu, trong đó có màu xanh dương, vàng, xanh lá cây và màu đỏ. Cùng với đó là 2 viên xúc xắc kết hợp với 16 quân cờ chia ra tương ứng với bốn màu sắc của bàn cờ. Cuối cùng là 1 chiếc cốc để lắc xúc xắc.

Meecbec.com là nơi tổng hợp tin kèo nội gián, dự đoán tỷ lệ kèo, nhận định kèo, đưa ra kèo thơm cho người chơi, cảnh báo bẫy kèo dụ của nhà cái. Với chuyên mục soi kèo nội gián của Meebec.com, bạn sẽ được cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết để soi kèo thuận lợi.

Điều kiện thắng – thua trong cờ cá ngựa

Trò chơi cờ cá ngựa đơn giản và dễ hiểu
Trò chơi cờ cá ngựa đơn giản và dễ hiểu

Theo luật chơi cờ cá ngựa, người chơi khi đã đưa đủ 4 quân cờ của mình về đến đích và đúng với mỗi ô màu trên bàn cờ với thời gian nhanh nhất, tức là 4 quân cờ được xếp chính xác vào các ô có số thứ tự là 6,5,4 và 3 thì sẽ trở thành người chiến thắng.

Chuẩn bị trò chơi

Cũng giống như luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền hoặc cơ bản, thì người chơi cần phải chuẩn bị 1 chiếc cốc tung xúc xắc, 1 bàn cờ hình vuông và lần lượt chia 16 quân cờ với 4 màu sắc theo yêu cầu tương ứng. Sau đó, mỗi người chơi sẽ chọn cho mình 1 màu sắc và sẽ tung xúc xắc để bắt đầu trò chơi cờ cá ngựa.

Luật chơi cờ cá ngựa

Luật chơi cờ cá ngựa khá đơn giản. Theo đó, đầu tiên mỗi người chơi sẽ phải chọn cho mình 4 quân cờ có cùng màu sắc và 1 ô sẽ là điểm xuất phát của quân cờ bên mình.

Tất cả người chơi sẽ bàn bạc và có những quy định để chọn ra người tung xúc xắc đầu tiên của trò chơi. Tiếp theo, người đi thứ 2 sẽ là người ngồi cạnh người đi đầu tiên (phải theo thống nhất ban đầu), cứ như vậy thì thứ tự người được tung xúc xắc sẽ xoay vòng cho đến khi trò chơi tìm ra được người thắng.

Luật chơi cờ cá ngựa hiện nay
Luật chơi cờ cá ngựa hiện nay

Theo luật cờ cá ngựa hay luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền thì khi tung xúc xắc, nếu như người nào để xúc xắc rơi ra ngoài bàn trò chơi thì sẽ bị mất lượt chơi và bị hủy kết quả xúc xắc trên bàn xúc xắc. Ngược lại, có những người khi tung xúc xắc vào ô “nhất” hoặc “lục” hoặc các cặp giống nhau bất kỳ sẽ có quyền tung xúc xắc và tiếp tục lượt tung của mình cho đến khi không tung được các cặp số giống nhau như trước đó.

Điều kiện để di chuyển trong quá trình tung xúc xắc: khi một người chơi có ít nhất 1 quân cờ ở trên bàn cờ thì số ô tiếp theo mà quân cờ đó được đi sẽ tính theo số trên xúc xắc ở lượt tung tiếp theo.

Nhìn chung, luật chơi cờ cá ngựa được đánh giá là khá đơn giản và dễ hiểu đối với mọi lứa tuổi.

 

Add Comment