Cờ cá ngựa tiếng Anh là gì và các thuật ngữ trong tiếng Anh

Cờ cá ngựa hay còn được gọi với tên gọi khác là cờ đua ngựa, đây là một trò chơi giải trí được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia lại có các tên gọi khác nhau. Vậy cờ cá ngựa tiếng Anh là gì? Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cờ cá ngựa tiếng Anh là gì?

Là trò chơi được bắt nguồn từ Pachisi của Ấn Độ, nhanh chóng được du nhập sang Mỹ với tên gọi là Parcheesi. Đến Pháp, người ta gọi cờ cá ngựa với tên gọi là petits chevaux (nghĩa là ngựa nhỏ), cuối cùng thâm nhập sang đến Việt Nam thì được gọi là cờ cá ngựa.

Là loại trò chơi gồm 2 đến 4 người chơi, được diễn ra trên một bàn cờ có hình vuông. Cờ cá ngựa tiếng Anh được gọi là: Parcheesi.

Bàn cờ cá ngựa
Bàn cờ cá ngựa

Nguyên tắc chơi cờ cá ngựa tiếng Anh và những điều lưu ý khi chơi cờ cá ngựa

Sử dụng bộ cờ hình vuông và được chia đều làm 4 phần với 4 màu riêng biệt như màu xanh dương, đỏ, vàng và màu xanh lá cây. Bao gồm 4 viên xúc xắc và 4 cốc lắc xúc xắc( có thể có hoặc không). Cùng với đó là 16 quân cờ được có 4 màu giống 4 màu bàn cờ được đặt tương thích vào màu của nó. Với tên gọi là cờ cá ngựa, chính vì thế tất cả các quân cờ đều được làm với hình dạng giống con ngựa.

Nguyên tắc chơi cờ cá ngựa
Nguyên tắc chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa tiếng Anh cũng có nguyên tắc chơi như bao cờ cá ngựa khác. Chính là chúng ta di chuyển các quân cờ của mình theo 1 vòng ngược chiều kim đồng hồ quanh bàn cờ với mục đích là về trước. Việc di chuyển nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính lượt tung xúc xắc của bạn. Người chơi nào có đầy 4 quân cờ và về đích đầu tiên xếp chính xác vào các ô 6,5,4,3 trong chuồng chính là người giành chiến thắng. Những người còn lại về sau thì có thể giành tiếp vị trí 2,3,4.

Cách chơi cờ cá ngựa tiếng Anh là gì? Cờ cá ngựa tiếng Anh được giải thích cách chơi như sau:

Mỗi một người sẽ có số các quân cờ giống màu của đối phương.

  • Tung xúc xắc: Đến lượt người nào, người đó tung. Xúc xắc sẽ được tung vào cái bát hay cái cốc. Người chơi không được phép làm rơi xúc xắc ra ngoài, nếu ra người người đó sẽ bị mất lượt chơi.

Người nào tung được kết quả là nhất hay lục, cặp(nhất, nhị, tam, tứ, ngũ, lục) thì được chơi tiếp 1 lượt nữa.

  • Ra quân: Đưa 1 quân cờ di chuyển trên bàn cờ. Để được ra quân, người chơi phải thỏa mãn tung xúc xắc đáp ứng các đk trên. Và việc ra quân phải ở ngay vị trí bắt đầu
  • Di chuyển: Nếu trên bộ cờ có ít nhất 1 quân cờ của mình di chuyển thì có thể căn cứ vào kết quả đó. Kết quả như thế nào thì đó là số bước để di chuyển. Các tình huống xuất hiện khi di chuyển là:

Bị cản: bị cản bởi quân cờ khác

Đá: Làm cho quân cờ đối phương mất quyền di chuyển vào bàn cờ

Về cửa chuồng: quân cờ di chuyển 1 vòng thì về đến cửa chuồng.

  • Vào chuồng: Khi quân của bạn đứng trước cửa chuồng và đến lượt mình đi. Bạn có thể có các lựa chọn sau:

Vào theo kết quả tung xắc: Xếp theo 1 ô ta đã tung vào. Nếu tung ở vị trí thấp hơn thì không được đi quân đó.

Thầu mạ: Ai đổ ngựa lên chuồng thứ 6 đầu tiên thì được gọi là thầu mạ. Phần thưởng tùy vào giao kèo ở trước. Cũng có thể là gấp 2 hay 3

Sập hầm: Vào chuồng mà lọt vào ô số 1 gọi là sập hầm. Tùy vào kèo để người ta xử lý

Bỏ qua đi chơi quân khác: Mặc dù nó khá mạo hiểm nhưng nó cũng là một chiến thuật hay.

  • Phân thắng bại: Người nào có đủ 4 quân cờ vào được xếp vào chuồng xếp vào đúng vị trí đầu 4 ô 6,5,4 và 3 chính là người giành được chiến thắng
Cờ cá ngựa tiếng Anh là gì? là câu hỏi của rất nhiều người
Cờ cá ngựa tiếng Anh là gì? là câu hỏi của rất nhiều người

Trên đây là bài viết về cờ cá ngựa tiếng Anh, giúp các bạn giải đáp câu hỏi cờ cá ngựa tiếng Anh là gì?

Add Comment