Hướng dẫn chi tiết cách làm bàn cờ cá ngựa chỉ với 3 bước

Cờ cá ngựa là trò chơi giải trí được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Từ già đến trẻ đều có thể chơi bộ môn này. Luật chơi đơn giản, thực hiện cách làm bàn cờ cá ngựa còn đơn giản hơn. Nào, hãy xem qua bài viết để biết cách làm bàn cờ này bằng các nguyên liệu đơn giản và có sẵn nhé.

Sơ lược về bộ môn cờ cá ngựa

Nếu cờ vây, cờ tướng là những bộ cờ đấu trí của giới học thức, trí giả. Thì cờ cá ngựa là lại thú vui giải trí của tất cả mọi người từ già trẻ, lớn bé. Cờ cá ngựa được phổ biến rộng rãi như thế, là do cờ cá ngựa dễ chơi, hấp dẫn và vui vẻ. Nên trẻ nhỏ, bé nào cũng thích có riêng cho mình một bộ cờ cá ngựa. Trước khi bàn về cách làm bàn cờ cá ngựa. Hãy tìm hiểu đôi nét về loại cờ này nhé.

Cờ cá ngựa có nguồn gốc từ Ấn Độ, được nhiều người ưa thích và lan rộng nhiều nơi
Cờ cá ngựa có nguồn gốc từ Ấn Độ, được nhiều người ưa thích và lan rộng nhiều nơi

Hiếm có trò chơi nào lại không có tính sát phạt như loại cờ này. Chủ yếu mang tính giải trí, cùng với màu sắc xanh đỏ. Cờ cá ngựa thật sự đã giúp người chơi cảm thấy thoải mái, khi đổ xí ngầu và “xuất chuồng”.

Xuất phát từ Ấn Độ, trò chơi này nhanh chóng lan rộng ra thế giới. Và được Việt Nam đón nhận. Có dụng cụ chơi khá đơn giản, bộ trò chơi chỉ cần bàn cờ làm bằng gỗ, giấy… chia làm bốn phần bằng nhau. Vì dành cho 2 đến 4 người nên trò chơi này có 4 màu riêng biệt. Mỗi người chơi sẽ là một màu riêng biệt và dùng 4 xí ngầu để quyết định bước đi.

Cách làm bàn cờ cá ngựa

Trước khi bắt tay để thực hiện cách làm cờ cá ngựa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Nguyên liệu để thực hiện cách làm bàn cờ cá ngựa cũng rất đơn giản và không quá khó tìm. Để làm bàn cờ cá ngựa, cần có giấy, bút, thước kẻ, bìa cứng, giấy A4… Những thứ này đều có sẵn hoặc bạn có thể dễ dàng mua ở nhà sách, tiệm tạp hóa… Chỉ cần vài thao tác đơn giản. Lập tức ta sẽ có một bàn cờ cá ngựa chuẩn và đẹp mắt. Tham khảo ngay công thức cách vẽ bàn cờ cá ngựa bên dưới đây ngay nhé.

Nguyên liệu

  • Giấy bìa cứng hoặc giấy A4. Giấy phải có kích thước 31x31cm hoặc có tỷ lệ vuông 1×1.
  • Thước kẻ dài tầm 20cm.
  • Một bút kẻ bằng màu dạ quang.
  • Cốc nhựa đường kính khoảng 5 – 6cm
  • 4 nắp chai hoặc nắp viết, cần sử dụng với các màu khác nhau dùng làm người.
  • 4 loại bút lông có màu khác nhau dùng để tô màu.

Lập tức bạn sẽ có ngay một bàn cờ cá ngựa đẹp mắt và thu hút nếu làm theo các bước sau.

Dùng các bước bên dưới để thực hiện cách vẽ bàn cờ cá ngựa
Dùng các bước bên dưới để thực hiện cách vẽ bàn cờ cá ngựa

Cách vẽ bàn cờ cá ngựa

Dùng một tờ giấy và gấp lại làm 4 phần. Sau đó bạn mở giấy ra. Lấy bút lông tối màu kẻ 4 ô vuông ở 4 góc tờ giấy để làm chuồng. Úp ngược cốc xuống các ô vuông, vẽ vòng tròn nằm gọn trong các ô này. Dùng bút khác màu để vẽ các hình tròn này.

Vẽ dọc theo cạnh của ô vuông 6 ô tròn. Tổng cộng bạn phải vẽ 44 ô tròn nhỏ. Kế tiếp bạn vẽ thêm 6 ô vuông, tạo thành hình chữ thập trên bàn cờ.

Cuối cùng là sản phẩm đã hoàn thiện. Để phân biệt lãnh thổ, bạn dùng màu khác nhau tô lên ô vuông nhé. Cả con ngựa cùng thêm màu cho đẹp nhé.

Để phân biệt được lãnh thổ của mỗi người, bạn sử dụng các bút chì có màu sắc khác nhau để tô vào các ô vuông. Cá ngựa cũng cần được tô cùng màu với màu của lãnh thổ.

Nếu không đi mua, cứ thử vẽ bàn cờ cá ngựa thử nhé
Nếu không đi mua, cứ thử vẽ bàn cờ cá ngựa thử nhé

Vậy là chúng ta đã thực hiện xong cách làm bàn cờ cá ngựa rồi đấy. Còn chờ gì nữa, thả xí ngầu và “xuất chuồng” thôi nào.

 

Add Comment